VIP ENGLISH - Cách học tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả và những lưu ý quan trọng

VIP ENGLISH - tiếng Anh cá nhân hóa 1-1 hàng đầu Việt Nam, học trực tuyến, lớp 1 thầy 1 trò

VIP ENGLISH - tiếng Anh cá nhân hóa 1-1 hàng đầu Việt Nam, học trực tuyến, lớp 1 thầy 1 trò

VIP ENGLISH - tiếng Anh cá nhân hóa 1-1 hàng đầu Việt Nam, học trực tuyến, lớp 1 thầy 1 trò


Cách học tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả và những lưu ý quan trọng

Việc học tiếng Anh cho trẻ em đang được rất nhiều quý phụ huynh quan tâm và đầu tư đúng mức. Hãy cùng tham khảo bài viết sau để nắm được những cách học hiệu quả và một số lưu ý quan trọng khi đồng hành cùng con bố mẹ nhé!

Những cách học tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả

Chúng tôi sẽ gửi đến bạn những cách học tiếng Anh cho trẻ em đơn giản nhất, nhằm giúp bé tiếp cận được ngoại ngữ một cách tự nhiên và hiệu quả.

Đặt mục tiêu học tập rõ ràng cho trẻ

Để giúp con học tốt tiếng Anh ngay từ giai đoạn đầu, bố mẹ nên đặt một mục tiêu rõ ràng cho con. Tuy nhiên, bố mẹ cần lưu ý, những mục tiêu được đưa ra cần phải thực tế và nằm trong khả năng thực hiện của con. Khi đặt ra những mục tiêu có thể đo lường được, bạn sẽ dễ dàng theo dõi và hiểu được trình độ tiếng Anh của con mình đang ở đâu. Từ đó, có thể tìm ra phương pháp học tiếng Anh phù hợp nhất.

Lên lộ trình học sớm cho con

Có thể nói, việc học tiếng Anh cho trẻ càng được bắt đầu sớm càng tốt, nhất là tiếng Anh cho trẻ em cấp 1. Để lên được lộ trình học hợp lý cho trẻ, bố mẹ phải nắm rõ được đặc điểm của từng độ tuổi và các giai đoạn học tập để có phương pháp phù hợp.

Cách học tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả và những lưu ý quan trọng

Tốt hơn hết bạn nên cho bé rèn luyện kỹ năng nghe và nói ngay từ những năm đầu đi học. Sau đó, khi trẻ ở giai đoạn 8 -10 tuổi bạn hãy cho bé phát triển vốn từ vựng và học ngữ pháp. Vì ở giai đoạn này, bé  đã đủ nhận thức để tiếp thu, sử dụng những ngữ pháp tiếng Anh cơ bản.

Không học lệch – hãy học toàn diện

Học tiếng Anh cho trẻ em muốn hiệu quả cần phải áp dụng cách học toàn diện và không học lệch. Thay vì chỉ dạy cho bé thành thạo ngữ pháp hoặc giao tiếp đơn thuần, bố mẹ hãy dạy tiếng Anh cho trẻ một cách toàn diện nhất.

Nghĩa là bé phải được học đầy đủ 4 kỹ năng cơ bản nghe – nói – đọc – viết trong tiếng Anh. Đồng thời, trẻ cần được trau dồi vốn từ vựng, rèn luyện ngữ pháp mỗi ngày để giúp bé học tiếng Anh giao tiếp dễ dàng hơn.

Áp dụng cách học tiếng Anh theo chủ đề

Không chỉ với học sinh tiểu học, trung học cơ sở, mà tiếng Anh cho học sinh cấp 3 cũng cần phải học theo chủ đề. Đây là một trong những phương pháp học tiếng Anh được các chuyên gia đánh giá là mang lại hiệu quả cao.

Cách học tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả và những lưu ý quan trọng

Phương pháp học tiếng Anh theo chủ đề thường được áp dụng khi học từ vựng. Việc phân chia từ vựng theo nhóm chủ đề sẽ giúp người học nhớ lâu và phản xạ ngôn ngữ tốt hơn. Riêng về việc học tiếng Anh cho trẻ em, bố mẹ nên chọn những chủ đề quen thuộc xung quanh bé như đồ dùng hàng ngày, trường lớp, bạn bè, thời tiết,… Những chủ đề này sẽ giúp bé có thêm hứng thú và học tiếng Anh tốt hơn.

Cho con học tiếng Anh theo chuẩn khảo thí quốc tế

Để giúp việc học tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả nhất, một lời khuyên dành cho bố mẹ là nên cho con học theo tiêu chuẩn khảo thí quốc tế. Tiếng Anh cho trẻ em, tiếng Anh cho học sinh cấp 2 hay bất cứ cấp học nào được áp dụng theo khảo thí quốc tế cũng sẽ giúp bố mẹ dễ dàng nắm được trình độ tiếng Anh của con dựa vào thang đo năng lực ngôn ngữ.

Cho con học tiếng Anh theo chuẩn khảo thí quốc tế là một cách học mà bố mẹ không nên bỏ qua vì những bài thi tiếng Anh này đều được tiến hành và cấp chứng chỉ đầu ra theo tiêu chuẩn quốc tế. Bài thi này sẽ kiểm tra được toàn diện tất cả các kỹ năng cho bé, đánh giá chính xác năng lực hiện tại và đồng thời, phát hiện những tiềm năng đặc biệt ở trẻ.

Một số lưu ý quan trọng khi cho trẻ học tiếng Anh

Ngoài việc áp dụng những cách học tiếng Anh cho bé hiệu quả mà chúng tôi vừa giới thiệu, bố mẹ và các giáo viên cũng đừng quên xem qua một số lưu ý quan trọng dưới đây nhé!

Tránh hình thức ganh đua có thưởng

Nhiều giáo viên và phụ huynh thường đưa ra các hình thức trao thưởng cho những bạn học tốt, phạt những bạn tiếp thu chậm hơn, với suy nghĩ phần thưởng có thể khích lệ các bé tích cực học hơn và hình phạt khiến trẻ sợ, không dám chểnh mảng. Tuy nhiên, đây thực chất lại là một suy nghĩ sai lầm. Trẻ giỏi sẽ cảm thấy bị áp lực, trẻ chưa giỏi sẽ bị mặc cảm, e dè, và điều này hoàn toàn không có lợi cho kết quả học tập của trẻ.

Học tiếng Anh cần phải có thời gian

Cách học tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả và những lưu ý quan trọng

Học tiếng Anh cần phải có thời gian, nhất là đối với trẻ em. Không nên tạo áp lực cho con trẻ bằng cách liên tục hỏi bé nội dung bài học và yêu cầu bé nói tiếng Anh cho bạn nghe. Khi cảm thấy không thoải mái, bé sẽ không trả lời. Nếu tình trạng học này kéo dài thì có thể bé sẽ ác cảm với tiếng Anh. Do vậy, bố mẹ đừng đòi hỏi bé phải nhanh chóng giỏi tiếng Anh trong một thời gian ngắn, như vậy bé sẽ thêm phần áp lực.

Tạo môi trường nói tiếng Anh tự nhiên nhất cho con

Tâm lý e ngại không dám nói vì sợ sai là vấn đề lớn nhất khi trẻ học tiếng Anh. Do vậy, phụ huynh và các giáo viên cần phải tạo được môi trường nói tiếng Anh tự nhiên nhất để bé tiếp xúc.

Để tạo điều kiện tốt nhất cho bé khi học tiếng Anh, giáo viên và phụ huynh nên giao tiếp 100% bằng ngôn ngữ này, không sử dụng tiếng Việt. Đồng thời, khi bé phát âm sai, hãy chỉnh sửa lại ngay để bé điều chỉnh.

Tận dụng các loại hình mà trẻ yêu thích

Bố mẹ hãy lưu ý điều này khi dạy tiếng Anh cho bé nhé. Khi tận dụng các loại hình mà bé yêu thích, bé sẽ được sống trong môi trường học mà chơi, chơi mà học.

Cách học tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả và những lưu ý quan trọng

Có thể dạy tiếng Anh cho trẻ thông qua bài hát, trò chơi, tô màu, thơ, kể chuyện,… Riêng với loại hình kể chuyện, người kể phải gây được sự tò mò, thích thú cho trẻ, câu chuyện phải được kèm hình ảnh dễ hiểu và ngữ liệu phải nằm trong khuôn khổ. Đồng thời, người kể phải kết hợp với các động tác cơ thể, cử chỉ phải được vận dụng tối đa thì bé học tiếng Anh mới tiến bộ.

Thay đổi thường xuyên và linh hoạt về tốc độ

Trẻ em thường không có khả năng tập trung lâu, chỉ trong khoảng 3 đến 5 phút là tối đa. Do vậy, để thu hút trẻ, bạn cần phải tìm ra nhiều loại hình hoạt động trong cùng một nội dung, tạo không khí thoải mái để trẻ hứng thú học tiếng Anh.

Đồng thời, khi xây dựng chương trình và nội dung cho trẻ, điều cần chú ý là nội dung đó phải phù hợp với khả năng tiếp thu của trẻ, chú ý lượng từ vựng, mẫu câu thế nào là đủ, chủ đề gì là thích hợp. Có như vậy, việc học tiếng Anh của trẻ mới nhanh chóng được tiếp thu.

Bài viết liên quan:

Qua bài viết cách học tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả và những lưu ý quan trọng này, hy vọng quý phú huynh sẽ có đủ nền tảng kiến thức để giúp bé vững bước chinh phục tiếng Anh.