VIP ENGLISH - 8  bí quyết tự học từ vựng tiếng Anh hiệu quả và dễ nhớ

VIP ENGLISH - tiếng Anh cá nhân hóa 1-1 hàng đầu Việt Nam, học trực tuyến, lớp 1 thầy 1 trò

VIP ENGLISH - tiếng Anh cá nhân hóa 1-1 hàng đầu Việt Nam, học trực tuyến, lớp 1 thầy 1 trò

VIP ENGLISH - tiếng Anh cá nhân hóa 1-1 hàng đầu Việt Nam, học trực tuyến, lớp 1 thầy 1 trò


8  bí quyết tự học từ vựng tiếng Anh hiệu quả và dễ nhớ

Học từ vựng tiếng Anh hiệu quả là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc học một ngôn ngữ mới, nhưng điều đó dường như lại khá khó để đạt được nếu như chúng ta không có phương pháp phù hợp.

VIP English muốn chia sẻ với các bạn 8 bí quyết luyện tiếng Anh online hiệu quả để giúp các bạn học từ mới một cách dễ dàng hơn. Cùng xem qua và tìm cho bản thân một phương pháp học phù hợp nhé.

8  bí quyết tự học từ vựng tiếng Anh hiệu quả và dễ nhớ

1. Đọc

Bạn có thể đọc bất cứ cuốn sách hay tạp chí yêu thích. Điều bất ngờ chính là mỗi thông tin bạn đọc đều giúp tiếp cận được rất nhiều vốn từ vựng theo chủ đề khá phong phú.

Nếu bạn không thích đọc tạp chí, bạn có thể sưu tầm những mẫu thông tin quảng cáo về vấn đề bạn đang quan tâm, một cuốn sách nấu ăn, hay những cuốn truyện bạn đọc cho lũ trẻ con.

Hãy lựa chọn sách tiếng Anh theo chủ đề bạn yêu thích để tạo thích thú trong việc học từ vựng, điều này sẽ khiến bạn bớt nhàm chán. Học từ vựng qua mẫu thông tin sẽ cho bạn biết thêm những ví dụ thực tế giúp bạn nhớ lâu hơn và biết cách áp dụng từ vựng đúng ngữ cảnh.

Đây cũng là phương pháp giúp cho bạn thư giãn, nâng cao kĩ năng đọc của bạn, cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin bổ ích.

2. Hiểu ngữ cảnh của từ vựng

Sau khi học từ vựng, bạn cần phải hiểu rõ ngữ cảnh của từ vựng đó sẽ được áp dụng trong tình huống nào.

Từ vựng tiếng Anh không giống như tiếng Việt, đôi khi 1 từ nhưng mang nhiều hàm nghĩa và nhiều ngữ cảnh khác nhau. Nên bạn cần phải nắm rõ để tránh dùng sai nghĩa.

Hiểu được ngữ cảnh của từ vựng chính là bước học từ vựng rất nhiều bạn bỏ qua, mặc dù bạn biết từ vựng đó nhưng với ngữ nghĩa khác bạn không biết.

Dưới đây là cụm từ với BOOK có thể bạn chưa biết:

A Closed Book Một chủ đề mà bạn hoàn toàn không biết gì
An Open Book Một người dễ hiểu, dễ tiếp cận
Read someone like a book Hiểu người nào đó rõ như một quyển sách
The oldest trick in the book Mánh khóe, gian lận đã sử dụng nhiều lần
In someone’s look book Được ai đó hài lòng, yêu mến
By the book Tuân thủ luật lệ một cách nghiêm ngặt
Bring someone to book Trừng phạt ai đó khi làm sai

 

8  bí quyết tự học từ vựng tiếng Anh hiệu quả và dễ nhớ

3. Học các từ liên quan

Thói quen luôn bỏ quên việc học các từ liên quan khi học một từ vựng nào đó. Bạn chỉ chăm học duy nhất một từ và không biết rằng một từ vựng còn có cả gia đình từ.

Khi bạn học từ care thì nên tìm hiểu thêm về họ hàng từ của từ CARE, sẽ có rất nhiều từ để bạn học đó.

  • Ví dụ: CARE – Careful – Carefree – Careless – Take Care

Vì vậy, để mở rộng vốn từ vựng của bạn, thì nên nhớ bí quyết học này nhé. Nó sẽ giúp bạn có thêm rất nhiều vốn từ vựng để áp dụng giao tiếp trong nhiều trường hợp.

4. Luôn luôn đặt câu khi học từ vựng

Học từ vựng thật sự hiệu quả nếu như bạn biết kết hợp với việc đặt câu.

Khi áp dụng vào các mẫu câu, tự khắc bạn sẽ nhớ vựng hiệu quả hơn, thậm chí khi nhìn từ vựng đó, bạn chỉ cần nhớ lại mẫu câu thì cũng có thể nhớ được nghĩa của từ đó.

Cách tốt nhất để não bộ của bạn có thể ghi nhớ lâu đó chính là áp dụng hằng ngày để tạo thành phản xạ tự nhiên mỗi khi dùng lại.

1 từ có bao hàm nhiều nghĩa ở nhiều ngữ cảnh khác nhau, bạn cố gắng đặt câu với nhiều tình huống khác nhau, đó là cách giúp cho bạn nhớ từ rất hiệu quả.

5. Ghi âm

Để luyện tiếng anh online hiệu quả, ghi âm lại giọng nói một phần để giúp cho bạn biết bản thân phát âm như thế nào, hành động này giúp bạn đang kết nối với não bộ.

Hãy dùng một chiếc camera hoặc webcam để ghi lại việc bạn luyện tập từ vựng và đặt câu. Dùng tư liệu của bản thân để xem và ôn luyện lại giúp cho bạn ghi nhớ và khắc phục tình trạng phát âm sai.

6.Chơi trò chơi

Chơi trò chơi là phương pháp học từ vựng dành cho trẻ em khá hiệu quả. Chúng ta không thể ép trẻ học từ vựng một cách học thuật, sử dụng các trò chơi hoạt động để giúp cho bé nhớ từ, nhớ ngữ cảnh mới chính là phương pháp hiệu quả.

7. Luyện nói để tăng phản xạ tự nhiên khi sử dụng từ vựng

8  bí quyết tự học từ vựng tiếng Anh hiệu quả và dễ nhớ

Chắc chắn việc luyện nói giúp cho bạn học từ vựng vô cùng hiệu quả. Khi bạn giao tiếp thường xuyên, bạn sẽ có phản xạ tự nhiên tốt hơn.

Khi luyện nói bắt buộc phải dùng vốn từ vựng, các cụm từ để nói, việc đó sẽ giúp cho bạn ghi nhớ từ rất hiệu quả và sẽ không bao giờ sợ quên. Trừ khi, bạn ít sử dụng và bỏ tiếng Anh một thời gian mà thôi.

Giai đoạn để chuẩn bị thuyết trình bắt buộc bạn cần phải có vốn từ vựng hoặc keyword chính để bạn ghi nhớ khi thuyết trình. Đây cũng là phương pháp giúp bạn ghi nhớ từ vựng và buộc bản thân phải vận động bộ não để ghi nhớ. Với phương pháp này sẽ giúp cho bạn ghi nhớ từ vựng theo chủ đề khá hiệu quả.

8. Kiên nhẫn

Bí quyết thứ 8 này tưởng chừng như rất dễ thực hiện nhưng, nhờ vào sự kiên nhẫn thì bạn mới có thể thành công trong lộ trình học từ vựng tiếng Anh online tại nhà.

Học từ vựng không giống như học cấu trúc ngữ pháp, bạn cần có sự kiên nhẫn với bản thân, cần có thời gian rèn luyện để ghi nhớ.

Chủ đề học từ vựng tiếng anh theo chủ đề nghề nghiệp chắc chắn sẽ là chủ đề khá thú vị cho tất cả các bạn đang học tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao.

architect /ˈɑːrkɪtekt/ kiến trúc sư
artist /ˈɑːrtɪst/ họa sĩ
baker  /ˈbeɪkər/ thợ làm bánh
barista  /bəˈrɪstə/ người pha cà phê
bartender /ˈbɑːrtendər/ người pha rượu
builder /ˈbɪldər/ thợ xây dựng
businessman /ˈbɪznəsmən/ doanh nhân
butler  /ˈbʌtlər/ quản gia
dancer /ˈdænsər/ vũ công
carpenter  /ˈkɑːrpəntər/ thợ mộc
designer /dɪˈzaɪnər/ nhà thiết kế
cook /kʊk/ đầu bếp
electrician  /ɪˌlekˈtrɪʃn/ thợ điện
farmer /ˈfɑːrmər/ nông dân
fireman /ˈfaɪərmən/ lính cứu hỏa
fisherman /ˈfɪʃərmən/ người đánh cá
fishmonger /ˈfɪʃmʌŋɡər/ người đánh cá
florist /ˈflɔːrɪst/ người trồng hoa
foreman /ˈfɔːrmən/ quản đốc, đốc công
gardener /ˈɡɑːrdnər/ thợ làm vườn
hairdresser /ˈherdresər/ thợ cắt tóc

Hy vọng, bài viết 8 bí quyết học từ vựng của VIP English sẽ cho bạn thêm nhiều sự lựa chọn học tập hiệu quả.

Bài viết liên quan: